Bổ sung vitamin E hạn chế chứng mất trí tuổi già

Một nghiên cứu xuất bản ngày 12/07/2010 cho biết, những người trong độ tuổi trung niên có chế độ ăn giàu vitamin E sẽ có nguy cơ mắc chứng mất trí (bao gồm cả bệnh Alzheimer) thấp hơn 25% so với những người khác.

Trong bản nghiên cứu, các nhà khoa học quan tâm nhiều đến khả năng liệu các chất chống oxy hóa như các vitamin E, C và beta-caroten có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh hay không vì trên lý thuyết, các chất này cũng có thể tham gia vào quá trình lão hóa tế bào não.

Các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các dạng bất ổn định của oxy – hay còn gọi là các phản ứng oxy hóa – gây ảnh hưởng xấu tới tế bào trong cơ thể. Phản ứng oxy hóa được sinh ra tự nhiên trong cơ thể, là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất; do não là khu vực tập trung nhiều hoạt động trao đổi chất nên rất dễ tổn thương do tác động tích tụ lâu ngày của quá trình oxy hóa.

Để phục vụ cho nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng số liệu thu nhập được ở 5.395 người có độ tuổi 55 trở lên và không mắc chứng mất trí. Những người này đã được phỏng vấn về thói quen ăn uống thường ngày của mình để đánh giá mức độ tiêu thụ vitamin C, E và beta-caroten.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin E bao gồm mầm lúa mì, các loại hạnh nhân như quả hạnh và quả phỉ, dầu thực vật như dầu hướng dương và dầu hoa rum, cùng một số loại rau xanh khác như rau bina và bông cải xanh.

Nguồn hấp thụ vitamin E chính của những người tham gia nghiên cứu là từ các loại dầu thực vật, bơ thực vật và bơ hữu cơ.

Kết quả: trong số 1/3 phụ nữ và nam giới tiêu thụ nhiều vitamin E từ thực phẩm hàng ngày (18,5 mg/ngày), 120 trường hợp có biểu hiện mất trí; ở những người ít tiêu thụ vitamin E, con số này là 164.

Khi so sánh với các nguyên nhân khác như tuổi tác, trình độ học vấn, cân nặng, thói quen uống và hút thuốc, các nhà khoa học thấy rằng hàm lượng vitamin E cao giúp giảm ¼ nguy cơ mất trí ở người già. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ với hàm lượng quá cao có thể gây chảy máu. Hàm lượng thích hợp theo ý kiến các chuyên gia là 1,000 mg/ngày.

Theo Reuters

avatar