Dễ mắc bệnh mãn tính hơn khi thiếu hụt vitamin D

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Phần Lan cho rằng, những người trung niên mà thiếu vitamin D dễ mắc các bệnh về mãn tính hơn, từ đó làm tăng nguy cơ tử vong.

Các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi nghiên cứu với 1136 người Phần Lan có độ tuổi từ 53 đến 73 tuổi. Những đối tượng nghiên cứu này trước khi bước vào nghiên cứu không mắc bệnh về tim mạch và bệnh ung thư, nhưng có đến 65% số người trong máu có nồng độ vitamin D thấp ở mức 50 Nanomolar/l, thuộc vào trạng thái thiếu vitamin D. Trong quá trình nghiên cứu có khoảng 87 người bị chết.

Các nhà khoa học dựa theo hàm lượng vitamin D trong máu của những đối tượng nghiên cứu rồi phân thành 3 nhóm thì phát hiện, tỷ lệ tử vong của nhóm có hàm lượng vitamin D thấp nhất cao gấp đôi so với nhóm còn lại. Kết quả của nghiên cứu khác cũng cho rằng, người thiếu vitamin D càng dễ mắc bệnh mãn tính và có  nguy cơ tử vong càng cao.

Ngoài ra, các nhà khoa học phát hiện, hàm lượng vitamin D trong máu cũng phát sinh sự biến đổi theo mùa, chỉ có vào tháng 7 và tháng 8 hàm lượng vitamin D trong máu vượt quá 50 Nanomolar/l, và sau vài tháng thì hàm lượng này sẽ giảm xuống.

Các nhà khoa học cho biết, điều này có liên quan đến sự hợp thành vitamin D của da dưới điều kiện đầy đủ về ánh sáng mặt trời vào mùa hè. Và trong thời gian này, mọi người nên thông qua thực phẩm và phải có một chế độ dinh dưỡng để bổ sung vitamin D.

avatar