Giảm tốc độ teo não tuổi già bằng vitamin B

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Oxford, Anh cho biết, uống một lượng lớn vitamin B sẽ có hiệu quả trong việc làm chậm tốc độ teo não ở người già, từ đó có thể phòng chống được chứng suy giảm nhận thức nhẹ và bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học nói, phát hiện này đã đem đến một hướng điều trị mới bệnh Alzheimer. Nhưng đây mới chỉ là kết quả bước đầu của nghiên cứu, vì vậy các nhà khoa học không khuyên khích những người cao tuổi dùng ngay một lượng lớn vitamin B.

Khi bị lão hóa, thể tích của não sẽ ngày càng bị thu nhỏ lại, đây là hiện tượng tự nhiên. Và ở những người mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ và bệnh Alzheimer thì tốc độ teo não nhanh hơn so với người bình thường.  Do trong quá trình teo não dẫn đến chứng mất trí nhớ và hỗn loạn tư duy, vì vậy các nhà khoa học cho rằng hiện tượng teo não và bệnh Alzheimer có liên quan mật thiết với nhau. Hiện nay, những nghiên cứu về bệnh Alzheimer chủ yếu tập trung vào làm thế nào để đối phó với “trạng thái rối loạn”của não, các nhà khoa học cho rằng chính “trạng thái rối loạn” đã làm cản trở quá trình tư duy của não. Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Oxford đã tiến hành nghiên cứu với những đối tượng có hiện tượng teo não bất thường. Họ phát hiện, homocysteine (một loại axit amin) trong máu và hiện tượng teo não có liên quan mật thiết với nhau. Khi nồng độ homocysteine trong máu ở người cao tuổi tăng cao, thì tốc độ teo não càng nhanh, và vitamin B lại có thể điều chỉnh nồng độ homocysteine trong máu, hàm lượng vitamin B càng nhiều, thì nồng độ homocysteine càng thấp.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trong hai năm với 168 người tình nguyện mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ, đồng thời sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ để theo dõi tình trạng teo não của họ. Nhóm người tham gia thực nghiệm có độ tuổi trung bình là 70 tuổi, và được chia thành hai nhóm, nhóm 1 mỗi ngày uống một lượng lớn vitamin B, bao gồm cả axit folic, B6 và B12, nhóm còn lại là nhóm đối chiếu chỉ ăn thức ăn bình thường. Kết quả cho thấy, vitamin B có khả năng làm giảm bớt tốc độ teo não, có thể giảm 30% tốc độ teo não ở những người tham gia thực nghiệm, và có trường hợp có thể giảm đến 53%.

Giáo sư David Smith thuộc trường Đại học Oxford cho biết, hiệu quả làm giảm tốc độ teo não của vitamin B rất rõ rệt, vì vậy thành công của nghiên cứu này đã đem đến một hướng nghiên cứu mới về bệnh Alzheimer. Nhưng các nhà khoa học cũng nhắc nhở mọi người đừng vì lo lắng mắc bệnh mất trí khi về già mà uống một lượng lớn vitamin B, bởi những phát hiện trên đây chỉ là kết quả bước đầu của nghiên cứu, những ảnh hưởng và kết luận của nó vẫn cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn mới chứng minh được.

avatar