Hỗ trợ điều trị tiều đường bằng quả bưởi chùm

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Hebrew Jerusalem, Israel đã nghiên cứu được rằng việc ăn bưởi chùm (bưởi đắng – grapefruit) giúp ích trong việc điều trị tiểu đường.

Các nhà khoa học tại trường Đại học Hebrew Jerusalem cho biết, bưởi chùm có vị đắng bởi nó chứa chất naringin, một loại flavonoid chống oxy hóa. Nghiên cứu mới cho rằng, hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 của chất naringin cũng cao như thuốc điều trị bệnh tiểu đường đang sử dụng hiện nay.

Khi cơ thể người không thể sinh sản đủ insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu ở mức bình thường, thì bệnh tiểu đường sẽ phát triển. Chất naringin sẽ giúp cơ thể tăng thêm độ nhạy cảm đối với insulin, ngoài ra còn giúp người bệnh duy trì được trọng lượng của mình. Việc khống chế trọng lượng cơ thể là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Sau khi ăn cơm, lượng đường trong máu người sẽ tăng nhanh, khiến gan có thể sản xuất ra axit béo, tạo điều kiện cho việc tích trữ năng lượng trong thời gian dài. Trọng lượng cơ thể tăng sẽ gây nên nhiều mối nguy hại, làm giảm hiệu quả của insulin. Nghiên cứu mới phát hiện, chất naringin có thể sử dụng gan để đốt chất mỡ, nhằm hạn chế sự tích mỡ trong cơ thể.

Các nhà khoa học cho rằng, phương pháp dùng chất naringin để điều trị bệnh tiểu đường là một phương pháp hữu ích, những bệnh nhân đang phải tiếp nhận điều trị bệnh tiểu đường nên ăn nhiều bưởi chùm, hiệu quả trị liệu sẽ càng tốt hơn. Nhưng các nhà khoa học cũng cho biết, nghiên cứu này mới chỉ bước vào giai đoạn đầu, và cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu có quy mô lớn hơn nữa để kiểm chứng hiệu quả của nó.

avatar