Phòng chống mất trí nhớ khi về già bằng việc thế dục khi còn trẻ

Các nhà khoa học Canada đã nghiên cứu ra rằng, phụ nữ, bất kỳ ở độ tuổi nào, thường xuyên vận động đều có ích trong việc phòng chống chứng mất trí khi về già. Việc thường xuyên tập luyện khi tuổi còn trẻ thì hiệu quả phòng bệnh mất trí càng rõ rệt.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã tiến hành điều tra với 93.000 phụ nữ có độ tuổi từ trung niên trở lên, ghi chép lại thói quen vận động khác nhau ở 4 giai đoạn của những người này, đó là trước 18 tuổi, 30 tuổi, 50 tuổi và khi về già.

Kết quả điều tra cho thấy, bất kỳ ở độ tuổi nào, phụ nữ thường xuyên tập luyện đều có ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí khi về già. Và trước 18 tuổi, thường xuyên tập luyện sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất. Những người phụ nữ thường xuyên vận động ở độ tuổi này sẽ có tỷ lệ mắc bệnh mất trí giảm 30% so với những người phụ nữ khác.

Vận động, nhất là thể dục thể thao làm cho tinh thần sảng khoái, chống stress tốt, chống mệt mỏi và khỏi buồn phiền… Muốn cho trí não lâu già, cách tốt nhất vẫn là bắt nó làm việc như học hỏi, ghi nhớ, ghi chép mọi sự việc, hoặc học thêm ngoại ngữ để gia tăng tri thức thường xuyên sẽ làm gia tăng trí nhớ, từ đó giảm chứng hay quên và bệnh Alzheimer của tuổi già.

avatar