Tác hại của việc đi ngủ không tắt đèn

Các nhà khoa học tại Mỹ đã nghiên cứu ra rằng, việc đi ngủ dưới ánh sáng đèn sẽ gây ra thay đổi đồng hồ sinh học trong cơ thể con người, làm cho đồng hồ sinh học thay đổi không đúng quy luật. Theo đó, thói quen ăn uống cũng bị thay đổi, khiến họ  ăn ít hơn bình thương, nhưng vẫn bị tăng cân, béo phì.

Các nhà thần kinh học thuộc trường Đại học Ohio State Mỹ đã tiến hành làm thực nghiệm với chuột và rút ra được kết luận như vậy. Họ phân chuột thực nghiệm thành 3 nhóm, ban ngày cho toàn bộ chuột thực nghiệm hoạt động tự do bên ngoài ánh sáng mặt trời, đến tối các nhà khoa học chia chuột thực nghiệm của 3 nhóm vào 3 môi trường khác nhau là môi trường có cường độ ánh sáng mạnh, môi trường có cường độ ánh sáng yếu và môi trường bóng tối. Kết quả cho thấy, hai nhóm chuột ngủ đêm dưới ánh sáng đèn, thời gian ăn đã bị đẩy lùi chậm lại đến tối. Sau một tuần, chúng bắt đầu bị béo lên. Sau 8 tuần, thế trọng của nhóm chuột ngủ đêm dưới ánh sáng đèn mạnh tăng 50%, nhóm chuột ngủ dưới ánh sáng yếu thể trọng tăng 1/3, còn nhóm chuột ngủ trong bóng tối, do thời gian ăn không bị thay đổi nên thể trọng vẫn giữ nguyên. Tiếp đó, các nhà khoa học lại cho 3 nhóm chuột này vào một môi trường thực nghiệm giống nhau, nhưng chỉ cho chúng ăn vào ban ngày, kết quả phát hiện, những chú chuột bị béo lên do thay đổi thói quen ăn uống có hiện tượng gầy đi.

Phụ trách công trình nghiên cứu này, Ông Laura Vonken cho rằng, kết quả của nghiên cứu này cho thấy chuột béo lên không phải do nguyên nhân ăn vào ban đêm, mà vì quy luật ăn của chúng bị đảo lộn, chúng ăn vào thời điểm khi quá trình trao đổi chất bị chậm lại, vì thế dễ gây nên hiện tượng tích tụ mỡ. Laura Vonken tin rằng, kết quả này cũng đúng đối với con người.

Các nhà khoa học khuyên bạn, nếu muốn có một thân hình nhỏ nhắn, ngoài ăn ít, vận động nhiều, còn cần phải chú ý khi ngủ nên tắt đèn, và kéo rèm cửa sổ.

avatar