Uống rượu gây tổn hại đến trí nhớ

Những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh cho rằng, thanh thiếu niên nếu như thường xuyên uống rượu sẽ khiến khả năng nhớ của họ bị tổn thương, đặc biệt là ở phương diện nhớ một sự việc về một kế hoạch dự định. Khả năng nhớ của những người thường xuyên uống rượu sẽ thấp hơn so với những người cùng tuổi khác.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Northumbria, Anh đã tiến hành kiểm tra sự khác nhau về tiềm năng  trí nhớ của 50 học sinh. Tiềm năng trí nhớ là chỉ khả năng nhớ các sự việc dự định làm, ví dụ như nhớ thời gian đi gặp bác sĩ nha khoa hoặc thời hạn nộp tiền phí v.v… Trong nhóm học sinh này, có 28 người không thường xuyên uống rượu, và 21 người thường xuyên uống nhiều rượu, mỗi lần uống là  6 chai bia (tương đương với 3,5 lít), mỗi tuần uống hai lần như vậy.

Các nhà khoa học cho nhóm học sinh này xem một đoạn băng được thu trong một khu thương mại ở Trung tâm, và yêu cầu họ khi xem đến những địa điểm đặc biệt cần phải hoàn thành một số nhiệm vụ đã được dự định làm từ trước.  Kết quả phát hiện, khả năng hoàn thành nghiệm vụ và nhớ của học sinh thường xuyên uống rượu thấp so với những học sinh bằng tuổi không uống rượu. Do hầu hết những học sinh này  trước 4 đến 8 tiếng làm thực nghiệm không uống rượu, vì vậy kết quả  nghiên cứu này khẳng định, thường xuyên uống rượu sẽ làm tổn thương đến tiềm năng trí nhớ.

Phụ trách công trình nghiên cứu này, giáo sư Heffernan cho biết, não của những thanh thiếu niên vẫn chưa thực sự phát triển hoàn thiện, thời gian dài uống rượu sẽ làm tổn hại đến não, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và nhớ. Đặc biệt cần cảnh báo rằng, do thường xuyên uống rượu nên hầu hết những thanh thiếu niên này không cảm nhận được tiềm năng trí nhớ của mình bị giảm xuống, vì vậy thiếu đi sự coi trọng. Đối với những thanh thiếu niên đang trưởng thành, rất khó có thể xác định cho họ một lượng rượu an toàn, vì vậy lời khuyên cho thanh thiếu niên là không nên uống nhiều rượu.

avatar